Top 10 công việc làm thêm dành cho du học sinh tại Đức

top-10-cong-viec-lam-them-danh-cho-du-hoc-sinh-tai-Duc-7

Khi nhắc đến đất nước Đức, chúng ta sẽ biết ngay đến nền kinh tế vô cùng phát triển ở đây. Trong thời gian học tập, chắc hẳn nhiều du học sinh sẽ có những khoảng thời gian rảnh rỗi và nhiều bạn có nhu cầu muốn tìm cho mình một việc làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt cũng như được tiếp xúc sớm với môi trường làm việc tại đây. Trong bài viết này DPG sẽ giải đáp những thắc mắc, lưu ý khi làm thêm và gợi ý top 10 công việc làm thêm dành cho du học sinh tại Đức.

Một số lưu ý khi đi làm thêm ở Đức

Đức là một đất nước có hệ thống pháp luật nghiêm minh và chặt chẽ. Vậy nên khi tham gia bất cứ công việc gì tại Đức bạn cần phải nắm rõ những quy định và tuân thủ theo những quy định đó.

  • Về điều kiện:

Du học sinh cần phải xin giấy phép làm việc từ Sở Lao động Liên bang và giấy phép từ Đại sứ quán Đức ở Việt Nam khi xin thị thực. Bên cạnh đó bạn cần phải hoàn thành thủ tục nhập học và học tiếng.

  • Về thời gian làm việc:

Đối với sinh viên ở các trường đại học, các bạn không được làm quá 20 tiếng/tuần. Còn với sinh viên học nghề, các bạn được làm thêm tối đa 10 tiếng/tuần. Các sinh viên có thể làm công việc toàn thời gian vào kỳ nghỉ và chỉ được làm các công việc bán thời gian trong năm học.

  • Về mức lương:

Một tin vui dành cho người lao động trên đất nước Đức nói chung và du học sinh Đức nói riêng là trong năm 2022 này, Quốc hội Đức đã thông qua dự thảo của chính phủ về việc nâng lương tối thiểu cho người lao động lên 12 Euro/giờ thay vì 9,5 Euro/giờ như năm 2021.

  • Về thuế:

Nếu mức thu nhập của bạn thấp hơn 450 Euro/tháng thì sẽ không phải nộp thuế. Trong trường hợp thu nhập của bạn lớn hơn mức này, bạn sẽ phải đóng thuế theo quy định.

Sau khi nắm được những thông tin quan trọng về quy định và lưu ý khi làm thêm ở Đức, chúng ta hãy cùng đến với top 10 công việc làm thêm phù hợp với du học sinh Việt Nam.

Top 10 công việc làm thêm phù hợp với du học sinh Việt Nam

Tutor (trợ giảng)

Ở Việt Nam mô hình công việc trợ giảng này vẫn còn chưa được phổ biến, nhưng tại Đức đây là công việc được rất nhiều bạn sinh viên săn đón và mong muốn được nhận. Ưu điểm lớn nhất của công việc này có lẽ là thời gian khi làm trợ giảng của các bạn sẽ không tính vào số thời gian quy định (không được làm quá 20 tiếng/tuần). Bên cạnh đó, công việc trợ giảng còn giúp các bạn tăng khả năng giao tiếp bằng tiếng Đức, mở rộng mối quan hệ và phát triển được một số kỹ năng mềm như: thuyết trình trước đám đông, khả năng giao tiếp,…

top-10-cong-viec-lam-them-danh-cho-du-hoc-sinh-tai-Duc-5

Hiwi

Hiwi là công việc trợ lý nghiên cứu. Ở công việc này các bạn sẽ được tham gia hỗ trợ các giảng viên nghiên cứu, giám sát thư viện. Nhìn chung công việc này có những ưu điểm tương tự như Tutor, tuy nhiên khi làm trợ lý nghiên cứu bạn còn tạo dựng được mối quan hệ tốt với giảng viên từ đó khi muốn nhận học bổng hoặc gặp phải những sự cố bạn có thể dễ dàng nhờ hộ giúp đỡ và hỗ trợ.

top-10-cong-viec-lam-them-danh-cho-du-hoc-sinh-tai-Duc-6

Werkstudent (công việc liên quan đến ngành học)

Ngoài Tutor và Hiwi ra bạn cũng có thể làm đẹp CV của mình hơn bằng công việc Werkstudent. Đây là công việc liên quan đến chuyên môn ngành học của bạn, nó sẽ giúp bạn hình dung một cách rõ nét công việc sau khi ra trường sẽ như thế nào, sau nữa công việc này còn mang đến nhiều kiến thức, trải nghiệm mà khi học tập trên trường các bạn khó có thể học hỏi được.

Kassierer (thu ngân)

Kassierer là công việc mà các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm tại các siêu thị trên khắp các thành phố tại nước Đức. Mức lương vì thế mà cũng tùy thuộc vào từng khu vực và từng doanh nghiệp. Công việc này sẽ không vất vả dù vậy nó vẫn đòi hỏi các bạn phải có kỹ năng ghi nhớ và giao tiếp tiếng Đức ở mức tốt. Ngoài ra ở một số doanh nghiệp lớn như Mc Donald, Subway, Rossmann, siêu thị DM,… trước khi làm việc bạn sẽ được tham gia một khóa đào tạo ngắn hạn nên không cần phải quá lo lắng nhé.

top-10-cong-viec-lam-them-danh-cho-du-hoc-sinh-tai-Duc-4

Kellner (nhân viên bồi bàn)

Các bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc bồi bàn ở các nhà hàng Việt Nam và Châu Á. Đây là những nơi phù hợp với văn hóa người Việt chúng ta nên các bạn có thể dễ dàng thích nghi và nhanh chóng thành thạo công việc này. Không những vậy công việc bồi bàn còn giúp các bạn tự tin hơn trong giao tiếp, rèn luyện tính kiên nhẫn cao. Kellner đặc biệt thích hợp với các bạn đang theo học ngành nghề nhà hàng khách sạn.

top-10-cong-viec-lam-them-danh-cho-du-hoc-sinh-tai-Duc-3

Verkäufer (nhân viên bán hàng)

Nếu bạn là người đam mê kinh doanh mà vẫn chưa có cơ hội được làm chủ, lại cần công việc làm thêm vậy thì công việc làm nhân viên bán hàng chắc chắn sẽ phù hợp với bạn. Các bạn có thể lên các trang tuyển dụng của những doanh nghiệp, nhãn hàng để tìm kiếm việc làm, nên lưu ý những mốc thời gian mà khách hàng mua sắm nhiều điển hình như ngày black Friday, bạn sẽ dễ dàng được nhận hơn vì trong những ngày đó nhân lực ở các cửa hàng thường thiếu hụt.

Nhân viên tạm thời tại các sự kiện

Chắc hẳn ở Việt Nam các bạn cũng không còn xa lạ với cụm từ “chạy sự kiện”. Ở Đức công việc này thường được đăng tải trên các trang tuyển dụng chuyên về sự kiện như personalagentur yuman. Vì là một dạng Minijob nên khi làm công việc này các bạn sẽ không bị trừ chi phí bảo hiểm, thuế phí,…. 

Thời gian làm việc cũng rất linh hoạt, các bạn được phép đăng kí ngày làm việc phù hợp. Hơn nữa,  bạn sẽ có được nhiều trải nghiệm mới lại và thú vị vì công việc này không có nơi làm việc cố định, mỗi lần nhận việc bạn sẽ lại được đi đến nhiều nơi khác nhau. Mong rằng bạn sẽ có những kỉ niệm đáng nhớ khi tham gia vị trí này.

Nhân viên làm việc tại xưởng

Khi ứng tuyển vào vị trí này bạn không cần phải lo lắng quá nhiều vì nó không đòi hỏi kiến thức chuyên môn, chỉ cần sự chăm chỉ, nỗ lực trong công việc. Những công việc bạn có thể làm là lắp ráp các phụ tùng ô tô, đóng gói sản phẩm trong dây truyền nhà máy,…Vị trí này có ưu điểm là lương rất cao từ 15 Euro/giờ, bù lại nhân viên sẽ phải làm việc khá vất vả. Công việc này chỉ thực sự dành cho những bạn thích áp lực, và mong muốn rèn luyện tính kỷ luật.

top-10-cong-viec-lam-them-danh-cho-du-hoc-sinh-tai-Duc-2

Nachhilfe (gia sư)

Nếu lựa chọn làm gia sư ở Đức, bạn nên cân nhắc công việc dạy tiếng Việt cho các em nhỏ Việt kiều tại Đức. Công việc này sẽ vô cùng gần gũi và thân quen với bạn, đồng thời bạn còn có thể kết nối với những “đồng hương” của mình ở nơi xa xôi như vậy.

top-10-cong-viec-lam-them-danh-cho-du-hoc-sinh-tai-Duc-1

Freelancer (công việc tự do)

Nếu việc học luôn khiến bạn bận rộn nhưng bạn vẫn muốn tìm kiếm công việc làm thêm, vậy bạn nên lựa chọn các công việc freelance như dịch thuật từ tiếng Đức sang tiếng Việt hoặc ngược lại, soạn thảo văn bản, viết content,… trên các trang tuyển dụng tại Đức. Khi làm những công việc này bạn sẽ linh hoạt trong thời gian hơn, khối lượng công việc cũng không quá cao. Tuy nhiên vì là công việc tự do nên bạn sẽ không có nguồn thu nhập cố định.

top-10-cong-viec-lam-them-danh-cho-du-hoc-sinh-tai-Duc

Các trang tuyển dụng uy tín tại Đức

Để tìm kiếm những công việc như trên không khó tại Đức, nhưng bạn nên lựa chọn những đơn vị tuyển dụng uy tín để tránh gặp phải những sự cố không đáng có. Các bạn có thể tìm kiếm công việc trên những trang web tuyển dụng chất lượng như: Jobvalley, Zenjob, Studentjob, Jobmensa, Indeed, Linkedin,….

DPG hy vọng với những thông tin đầy đủ về top 10 công việc làm thêm dành cho du học sinh bạn sẽ có cho mình một lựa chọn phù hợp với bản thân khi đặt chân đến nước Đức. Và nếu bạn đang quan tâm đến chương trình du học nghề với những ưu đãi hấp dẫn đến từ DPG thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngày với chúng tôi qua hotline (+84)96 505 1303 hoặc email info@dpg.edu.vn và ghé thăm văn phòng tại 30 Bà Triệu, Phường Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội để được tư vấn trực tiếp. 

Scroll to Top